Vào ngày 18/4/2017, ông Malcolm Turnbull, Thủ tướng Úc và ông Peter Dutton, Bộ trưởng Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới đã thông báo rằng thị thực tạm thời (có tay nghề) (visa 457) sẽ bị bãi bỏ và thay thế bằng Thị thực Tạm thời Không có Kỹ năng Mới (TSS) sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng thực sự.

Chính phủ thông báo rằng thị thực tạm thời (có kỹ năng) (visa 457) sẽ được bãi bỏ và thay thế bằng thị thực TSS mới hoàn toàn vào tháng 3/2018.

02f56f4603ef989687675e2047243741

Chương trình thị thực TSS sẽ bao gồm Dòng ngắn hạn (Short-term stream) lên đến 2 năm và một dòng trung hạn (Medium-Term stream) đến 4 năm và sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng thực sự trong lực lượng lao động của họ và sẽ bao gồm một số biện pháp bảo vệ mà ưu tiên Công nhân Úc.

Thị thực mới này là một phần của gói cải cách quan trọng của Chính phủ để tăng cường tính toàn vẹn và chất lượng của các nhà tuyển dụng tạm thời và thường trú của Úc đã tài trợ các chương trình di trú lành nghề.

Các cải cách chính bao gồm:

  • Giới thiệu visa tạm thời dành cho diện tay nghề đang thiếu hụt với các yêu cầu mới, bao gồm nhưng không giới hạn:
  • Danh sách nghề nghiệp mới, phù hợp hơn với nhu cầu kỹ năng của thị trường lao động Úc
  • Yêu cầu đối với người xin cấp thị thực có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề nghiệp
  • Mức lương tối thiểu của thị trường đảm bảo rằng các công nhân nước ngoài không thể tham gia vào việc cắt giảm nhân công Úc
  • Bắt buộc thử nghiệm thị trường lao động, trừ khi áp dụng một nghĩa vụ quốc tế,
  • Khả năng duy nhất 1 lần gia hạn thị thực tại Úc theo dòng  ngắn hạn
  • Khả năng đổi mới thị thực tại Úc và lộ trình cư trú vĩnh viễn sau 3 năm theo dòng trung hạn
  • Thời hạn hội đủ điều kiện cư trú dài hạn sẽ được kéo dài từ 2 đến 3 năm
  • Một bài kiểm tra lực lượng lao động không phân biệt để đảm bảo các nhà tuyển dụng không chủ động phân biệt đối xử với người lao động Úc
  • Tăng cường yêu cầu cho người sử dụng lao động để đóng góp cho việc đào tạo công nhân Úc
  • Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới sẽ thu thập Số Hồ sơ Thuế và dữ liệu sẽ được đối chiếu với hồ sơ của Cơ quan Thuế Úc, và
  • Bắt buộc phải có giấy chứng nhận xử phạt hình sự.
  • Thắt chặt các yêu cầu về điều kiện đối với thị thực thường trú tay nghề được tài trợ bởi nhà tuyển dụng, bao gồm nhưng không giới hạn:
  • Thắt chặt các yêu cầu về tiếng Anh
  • Yêu cầu người xin cấp thị thực có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc
  • Đương đơn phải ở độ tuổi tối đa là 45 tuổi vào thời điểm nộp đơn
  • Tăng cường yêu cầu cho người sử dụng lao động để đóng góp cho việc đào tạo công nhân Úc, và
  • Người sử dụng lao động phải trả mức lương của thị trường Úc và đáp ứng các ngưỡng thu nhập của người lao động có trình độ chuyên môn ($53,900 theo số liệu ngày 12/4/2016)
  • Các nhượng bộ cho khu vực vùng miền Australia sẽ tiếp tục được cung cấp:
  • Các nhà tuyển dụng ở khu vực vùng miền Úc sẽ tiếp tục có cơ hội tiếp cận với nghề nghiệp theo thị thực tạm thời và thị thực thường trú, để phản ánh nhu cầu về kỹ năng của họ.
  • Các ưu đãi hiện có cho thị thực vùng miền Úc, chẳng hạn như miễn lệ phí đề cử và miễn giảm tuổi cho những nghề nhất định, sẽ được giữ lại. Việc xem xét sẽ được thực hiện để mở rộng các ngành nghề ở khu vực vùng miền Úc được miễn yêu cầu về độ tuổi.

Tận dụng đáng kể các danh sách nghề nghiệp được sử dụng cho thị thực di cư lành nghề, kể cả thị thực loại 457, từ ngày 19/4/2017.

Việc thực hiện những cải cách này sẽ bắt đầu ngay và sẽ hoàn thành vào tháng 3/2018.

Nguồn: Bộ di trú Úc

Bằng Đỗ dịch

Tư vấn trực tuyến
1
Close chat
Xin chào! PACOM có thể tư vấn cho bạn điều gì? :) Bạn đừng quên LIKE để cập nhật tin mới nhất của chúng tôi nhé.

Bắt đầu