Định cư Úc diện tay nghề

Định cư Úc diện tay nghề là con đường xin định cư Úc dễ dàng nhất và mức chi phí rất thấp so với các diện khác (đầu tư, tự doanh, bảo lãnh, …). Chính phủ Úc có một số ưu tiên về ngành nghề xin định cư, kinh nghiệm làm việc, độ tuổi lao động và trình độ tiếng Anh. Để được tư vấn về hồ sơ định cư Úc diện tay nghề cũng như chi phí hồ sơ, quý khách vui lòng liên hệ Di trú PACOM để được tư vấn chi tiết.

Chính phủ Úc đã đưa ra một số thay đổi đối với chương trình định cư diện tay nghề và sẽ bắt đầu việc nộp hồ sơ trực tuyến thông qua hệ thống Skillselect.

Ba loại visa sau đây sẽ được áp dụng sau khi gửi đơn “Bày tỏ nguyện vọng” (EOI) thông qua Skillselect:

1/Visa 189 – Kỹ năng độc lập

Visa Kỹ năng độc lập (visa 189) là visa thường trú dành cho những người lao đồng có tay nghề cao muốn sang Úc sinh sống và làm việc theo phương pháp tính điểm (Points test), và những đối tượng này không được bảo lãnh bởi chủ doanh nghiệp Úc, thành viên gia đình hay được Chính quyền Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ chỉ định.

Điều kiện của diện thị thực này:

  • Được mời nộp hồ sơ
  • Chứng minh ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề trung và dài hạn (MLTSSL)
  • Dưới 45 tuổi
  • Được Thẩm định ngành nghề phù hợp
  • Đạt trình độ thông thạo Anh ngữ tối thiểu
  • Đạt số điểm đánh giá tối thiểu (vào thời điểm hiện tại là 60 điểm, trừ một số ngành nghề có nhu cầu cao như kế toán, IT…) theo Thang điểm di trú.
dinh-cu-dien-tay-nghe-uc

Định cư Úc diện tay nghề

2/Visa 190 – Kỹ năng chỉ định

Visa độc lập diện Kỹ năng chỉ định (visa 190) là visa thường trú (PR) dành cho những lao đồng có kỹ năng muốn sang Úc làm việc và sinh sống theo phương pháp tính điểm points test và được chỉ định bởi một cơ quan chính phủ của Tiếu bang/Vùng lãnh thổ Úc.

Điều kiện của diện thị thực này:

  • Được chính phủ tiểu bang/vùng lãnh thổ chỉ định/bảo lãnh
  • Được mời nộp hồ sơ
  • Chứng minh ngành nghề nằm trong Danh sách ngành nghề được phép định cư (STSOL)
  • Dưới 45 tuổi
  • Được thẩm định ngành nghề phù hợp.
  • Đạt trình độ thông thạo Anh ngữ tối thiểu (tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi điểm thành phần)
  • Đạt số điểm đánh giá tối thiểu (vào thời điểm hiện tại là 60 điểm, trừ một số ngành nghề có nhu cầu cao) theo Thang điểm di trú.

3/Visa 489 – Kỹ năng bảo lãnh khu vực thưa dân cư

Visa này cho phép lao động có kỹ năng sống và làm việc ở các khu vực cụ thể ở Úc lên tới 4 năm. Sau khi sống tối thiểu 2 năm và làm việc tối thiểu 1 năm ở các khu vực này, lao động trên có thể nộp đơn xin cấp visa thường trú (visa hạng 887)

Điều kiện của diện thị thực này:

  • Được chính phủ tiểu bang/vùng lãnh thổ chỉ định
  • Được mời nộp hồ sơ
  • Chứng minh ngành nghề nằm trong Danh sách ngành nghề được phép định cư:
  • Dưới 45 tuổi
  • Được Thẩm định ngành nghề phù hợp
  • Đạt trình độ thông thạo Anh ngữ tối thiểu (tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi điểm thành phần)
  • Đạt ít nhất số điểm đánh giá tối thiểu (vào thời điểm hiện tại là 60 điểm) theo Thang điểm di trú.
  • Nơi đến sinh sống nằm trong các vùng ít dân.

Hiện tại, Bộ di trú Úc không tiếp nhận hồ sơ mới xin các loại visa tay nghề tại Úc sau đây:

  1. Visa 885 – Tay nghề độc lập (nội địa)
  2. Visa 886 – Tay nghề có bảo lãnh (nội địa)
  3. Visa 487 – Tay nghề vùng miền có bảo lãnh (nội địa – tạm trú)

Hai visa sau vẫn còn hiệu lực:

Visa 887 – Tay nghề vùng miền (nội địa)

Visa 485 – Du học sinh mới tốt nghiệp (nội địa – tạm trú)

Bảng dưới đây so sánh các điều kiện cơ bản nhất của các loại visa nói trên.

 

Điều kiện Visa 887 Visa 485
Loại visa Thường trú Tạm trú
Độ tuổi tối đa 49 49
Số điểm IELTS tối thiểu Không cần 6.03
Cần bảo lãnh của tiểu bang hoặc người thân Không Không

Ghi chú: Đối với Visa 485, điểm IELTS đòi hỏi ít nhất 6.0 cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Quy trình xử lý hồ sơ định cư theo diện tay nghề tại Úc

  • Bước 1: Đương đơn nộp hồ sơ xin Thẩm định tay nghề với Hiệp hội thẩm định tay nghề tại Úc.

Mỗi Hiệp hội nghề nghiệp có một quy định khác nhau. Một số hiệp hội đòi hỏi phải có điểm IELTS đi kèm hồ sơ thẩm định (như nghề kỹ sư, kế toán). Một số hiệp hội không đòi hỏi điểm IELTS.

  • Bước 2: Đương đơn nộp Đơn “Bày Tỏ Nguyện Vọng” (SkillSelect) và xin bảo lãnh của chính phủ tiểu bang lãnh thổ nếu xin visa 190/489.
  • Bước 3: Đương đơn nhận thư mời nộp hồ sơ, sau đó nộp đầy đủ xin visa tới Bộ di trú Úc trong vòng 60 ngày.

 

Tư vấn trực tuyến
1
Close chat
Xin chào! PACOM có thể tư vấn cho bạn điều gì? :) Bạn đừng quên LIKE để cập nhật tin mới nhất của chúng tôi nhé.

Bắt đầu