Hội đồng Hội nghị Canada cho hay việc tăng số lượng nhập cư lên 415.000 người vào năm 2030 sẽ làm giảm dân số lão hóa và thúc đẩy nền kinh tế.

Việc tăng tỷ lệ nhập cư của Canada lên 1% tổng dân số bắt đầu vào năm 2030 sẽ giúp bù đắp những thách thức do dân số già hóa và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, một báo cáo mới của Hội đồng Hội nghị Canada cho biết.

Mức tăng này sẽ đại diện cho 415.000 người nhập cư mới vào Canada, dân số sẽ đẩy lên mức 42 triệu người vào năm 2030.

“Dựa trên xu hướng nhân khẩu học hiện nay, tăng tỷ lệ nhập cư lên 1% vào đầu những năm 2030 sẽ cho phép Canada tái tạo tốc độ tăng dân số trong những thập kỷ gần đây (1%) và hỗ trợ thị trường lao động khiêm tốn và tăng trưởng kinh tế trong dài hạn” các tác giả của báo cáo, Kareem El-Assal và Daniel Fields thuộc Trung tâm Di trú Quốc gia của Hội đồng Hội nghị cho hay.

Tháng 11 năm ngoái, chính phủ liên bang của Canada đã công bố kế hoạch nhập cư nhiều năm mới, sẽ đạt mức 340.000 người qua tất cả các chương trình nhập cư vào năm 2020 – tỷ lệ nhập cư là 0,9%. Mục tiêu nhập cư cho năm 2018 được đặt ở mức 310.000, hoặc tỷ lệ 0,84%.

Báo cáo xem xét không có nhập cư so với 1%
Báo cáo mới lặp lại lời kêu gọi của Chính phủ Canada, chính quyền tỉnh, các nhà kinh tế và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn quốc về việc gia tăng nhập cư để đối phó với tình trạng thiếu lao động do dân số già hóa của Canada tạo ra.

Báo cáo của Ủy ban Hội nghị làm cho trường hợp này tăng lên 1% bằng cách tương phản với một ghi nhận tài chính nhanh của Canada vào những năm 2030 nếu tất cả nhập cư vào quốc gia đã bị dừng lại – một kịch bản “không thể tin được” khiến nó có thể trở thành quan điểm đúng đắn, các tác giả thừa nhận

Nếu không có nhập cư, lực lượng lao động của Canada sẽ giảm, làm chậm tốc độ tăng trưởng GDP trung bình hàng năm ước tính lên 1,3% vào năm 2040 và nhiều khả năng buộc thuế suất tăng khi số người nộp thuế giảm.

Ít người nộp thuế cũng có thể ảnh hưởng đến mức sống và đe dọa khả năng của Canada và các tỉnh của mình để trang trải chi phí cho các dịch vụ công cộng quan trọng cho người Canada cao tuổi, đáng chú ý là chăm sóc sức khỏe.

Nhập cư đã đóng một vai trò kinh tế quan trọng ở Canada, chiếm gần như tất cả tăng trưởng lực lượng lao động và gần 3/4 tăng trưởng dân số hàng năm của nó, báo cáo lưu ý. Hội đồng Hội nghị Canada đã dự đoán rằng nhập cư sẽ chiếm 100% tăng trưởng dân số hàng năm của Canada vào năm 2034, khi tăng dân số tự nhiên dự kiến sẽ giảm xuống dưới mức 0.

Các tác giả ước tính rằng tỷ lệ nhập cư 1% vào năm 2030 sẽ đóng góp 1/3 tỷ lệ tăng trưởng GDP thực tế trung bình hàng năm của Canada là 1,9% trong năm đó.

Yêu cầu hành động của chính phủ
Tuy nhiên, báo cáo cảnh báo rằng có nhược điểm tiềm năng đối với sự gia tăng này nếu Canada không thực hiện các bước tương ứng để cải thiện kết quả thị trường lao động của người nhập cư.

Để giải quyết vấn đề này, bản báo cáo đưa ra ba khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách của Canada:

Cải thiện hội nhập thị trường lao động để người nhập cư có thể đóng góp tốt hơn cho tài sản kinh tế và tài chính của Canada.
Xác định các cách để phát triển nền kinh tế Canada để những người lao động Canada và nhập cư có thể tiếp cận các cơ hội việc làm tốt và những nhu cầu đóng góp vào các tiêu chuẩn sống cao của Canada, bao gồm các dịch vụ xã hội như giáo dục, y tế, nhà ở giá rẻ.
Đảm bảo hỗ trợ công cộng cho người nhập cư thông qua quản lý biên giới mạnh mẽ, duy trì tính toàn vẹn của các chương trình nhập cư và tạm trú của Canada và quảng bá “không gian an toàn cho cuộc tranh luận mở về thành tích và hạn chế của nhập cư”.
Cải thiện kết quả của những người mới đến thông qua các khoản tài trợ của diện bảo lãnh người thân (Family Class) bằng cách loại bỏ các rào cản thị trường lao động cũng rất quan trọng, các tác giả nhận định.

“Thu nhập thấp và tỷ lệ thu nhập thấp mãn tính trong tầng lớp gia đình là những vấn đề đáng lo ngại cần được giải quyết để giúp nâng cao mức sống của các gia đình nhập cư, và giúp Canada hưởng lợi từ nguồn nhân lực của họ trong thị trường lao động. phụ thuộc vào hỗ trợ nhập cư để tăng trưởng kinh tế, ” báo cáo cho hay.

Ngoài ra bắt buộc là một sự thay đổi cơ bản trong cách đánh giá kết quả của những người nhập cư lớp gia đình, một trong đó sẽ tập trung vào thu nhập hộ gia đình thay vì thu nhập cá nhân.

Nhiều người mới được bảo trợ qua diện bảo lãnh người thân, bao gồm cha mẹ và ông bà, đóng góp vào thu nhập hộ gia đình và cung cấp dịch vụ giữ trẻ, cho phép người trụ cột gia đình làm việc nhiều giờ hơn.

“Đây là một yếu tố quan trọng khi Canada tiếp tục đánh giá sự phân bố thành phần nhập cư của nó trong những năm và nhiều thập kỷ tới. Trong khi Canada đã ưu tiên diện nhập cư kinh tế từ giữa những năm 1990, việc nhận lớp bảo lãnh gia đình cũng nên được xem như là một phần của chính sách phát triển kinh tế” các tác giả cho hay.

“Các gia đình nhập cư đang có mối quan hệ rất tốt với gia đình sinh ra tại Canada trong các số liệu kinh tế quan trọng như thu nhập hộ gia đình và chủ nhà. Các gia đình nhập cư cũng mang lại những lợi ích khác, chẳng hạn như thúc đẩy tỷ lệ lưu giữ người nhập cư, quan trọng đối với sự gia tăng dân số ở Đại Tây Dương Canada và cho tất cả các tỉnh khác. ”

Nguồn: cicnews

Người dịch: Bằng Đỗ

Tư vấn trực tuyến
1
Close chat
Xin chào! PACOM có thể tư vấn cho bạn điều gì? :) Bạn đừng quên LIKE để cập nhật tin mới nhất của chúng tôi nhé.

Bắt đầu