asdasdasdasdasdasd Anh sẽ cấm cấp Visa du học sinh và ban hành Visa 2 tầng để giảm nhập cư

Chính phủ Anh đang xem xét lệnh cấm cấp visa cho du học sinh trong thời gian tới cùng với việc thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ di cư cho UK. Ngày 4 tháng 10 trong một bài phát biểu của Đảng Bảo Thủ ở Birmingham, Bộ trưởng nội vụ Amber Rudd nói rằng chính phủ sẽ mở một cuộc hội thảo ngắn về chính sách nhập cư của sinh viên.

>> Tin HOT: Tuyển gấp nhân sự nhà hàng khách sạn tại Úc, hạn đến hết ngày 21/10/2016

Bà Amber cũng đặt ra hệ thống visa 2 cấp, nơi mà chính sách cấp visa được liên kết với chất lượng chương trình học và các trường học: ‘ Tôi cam kết để chắc chắn rằng những trường học hàng đầu thế giới của chúng ta sẽ thu hút những học sinh sáng tạo và giỏi nhất. Tuy nhiên hệ thống nhập cư cho sinh viên này sẽ đối xử với tất cả các sinh viên và các trường đại học một cách công bằng.

‘Vì vậy, buổi thảo luận sẽ đưa ra câu hỏi làm gì để hỗ trợ những trường đại học hàng đầu của chúng ta – những giải pháp đó cần gắn liền với luật – để thu hút những tài năng hàng đầu. Trong khi đó thắt chặt luật đối với những sinh viên có chất lượng thấp hơn..Chúng ta cần phải nhìn thấy rằng chẳng có một chính sách nào làm vừa lòng tất cả mọi người, đúng với hàng trăm trường đại học khác nhau khi các trường đang cung cấp hàng ngàn khóa học khác nhau trên cả nước.

Ngày mùng 4 tháng 10 năm 2016, Bộ trưởng nội vụ Amber Rudd nói chuyện ở Hội nghị Đảng bảo thủ. Bà Rudd không giải thích sâu xa về đặc điểm của những trường đại học có chất lượng cao và thấp. Nhưng bà đã chú ý theo dõi nhận xét trước đó của Nick Timothy, tham mưu trưởng của thủ tướng Theresa May, người cho rằng quyền làm việc sau khi tốt nghiệp của sinh viên nên hạn chế những sinh viên nước ngoài đang theo học ở những trường đại học trong nhóm xếp hạng Russell.

duhocanh

Thật vậy, chính phủ Anh đã phát động một chương trình thí điểm vào ngày 25 tháng 7 về cấp thủ tục cấp visa nhanh gọn, và nới rộng việc ở lại sau đại học cho sinh viên cao học tại bốn trường đại học hàng đầu. Các hướng dẫn sau đây từ Bộ Nội vụ đưa ra các thông số của chương trình thí điểm:

Nếu bạn đang xin nghiên cứu một khóa học Thạc sĩ trong vòng 13 tháng hoặc khóa học ngắn hơn tại Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Đại học Bath hoặc Imperial College London, bạn có đủ điều kiện để tham gia vào chương trình thí điểm Tier 4. Điều này bao gồm cả khi bạn đang xin học từ bên ngoài và bên trong Vương quốc Anh.

>> Tìm hiểu: Giấy tờ cần thiết để nộp đơn xin visa du lịch Anh quốc

Tham gia vào chương trình thí điểm cho phép bạn:

  • Ở lại Anh lâu hơn sau khi kết thúc khóa học – tổng thời gian bạn được phép ở lại là toàn bộ thời gian học và 6 tháng sau khi khóa học kết thúc.
  • Nộp ít giấy tờ hơn khi làm thủ tục xin – bạn sẽ không bị yêu cầu nộp nhiều chứng chỉ hay giấy tờ thể hiện trình độ trước đó của bạn hoặc bảng điểm và giấy tờ cho thấy bạn đáp ứng các điều kiện duy trì việc học tập.

Trong một lá thư gửi đến các trường đại học Anh, Bộ Nội vụ cho biết thêm rằng bốn trường đại học thí điểm được lựa chọn do mức độ từ chối visa của họ luôn luôn thấp. Chương trình thí điểm đang cố gắng thu hẹp phạm vi để theo dõi các kết quả thí điểm so với mục tiêu đề ra và giảm thiểu nguy cơ các hậu quả không lường trước trước khi xem xét đưa ra áp dụng rộng rãi hơn”. Bức thư cũng nhấn mạnh mục tiêu của chương trình thí điểm là để “kiểm tra những lợi ích của các cách tiếp cận khác nhau trong Tier 4, trong khi đảm bảo rằng bất kỳ thay đổi nào cũng không làm phá vỡ các điều kiện chặt chẽ của yêu cầu nhập cư.”

Sẵn sàng với những lời chỉ trích:

Phát biểu với tờ The Guardian trong làn sống trỗi dậy sau bài phát biểu của Bộ trưởng Nội vụ, nghị sĩ đảng Lao động và đồng chủ tịch nhóm nghị viện các bên, trước các sinh viên quốc tế, Paul Blomfield nói, “Tôi bị sốc bởi ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nó thiếu thông tin một cách ngoạn mục “.

“Bà ấy dường như không đánh giá cao những đóng góp to lớn sinh viên quốc tế đang làm cho các trường đại học, thành phố nơi họ học … Những người duy nhất cổ vũ tuyên bố của bà ngày hôm nay sẽ là đối thủ cạnh tranh của chúng ta trong tương lai.”

Hội đồng Anh về các vấn đề sinh viên quốc tế (UKCISA) cũng đã nhanh chóng kiểm tra thực tế những điểm lưu ý của Bộ Nội vụ. UKCISA đưa ra vài sửa đổi cho một số điểm trong bài phát biểu của Bà Rudd ở Birmingham, bao gồm những điều sau đây:

Bà Rudd: “Chính phủ sẽ lần đầu tiên xem xét luật cư trú của sinh viên cần phải phù hợp với chất lượng của khóa học và chất lượng của các cơ sở giáo dục.”

UKCISA: Bộ nội vụ phải yêu cầu tất cả các nhà tài trợ cho Tier 4 phải được sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Chất lượng (hoặc Thanh tra trường học một cách độc lập) đánh giá chất lượng nhờ đó mới có hiệu lực.

Bà Rudd: “Các hệ thống hiện tại cho phép tất cả các sinh viên, không phân biệt tài năng và chất lượng của các trường đại học, có cơ hội việc làm thuận lợi khi họ ngừng học tập.”

UKCISA: Chỉ có 5000 sinh viên quốc tế trong tổng số 430.000 đáp ứng được các bài kiểm tra nghiêm ngặt để đủ điều kiện năm ngoái.

Bà Rudd: “Trong khi một sinh viên quốc tế đang học tập tại đây, các thành viên gia đình của họ có thể làm bất kỳ công việc nào.”

UKCISA: Chỉ có những người học sau đại học tối thiểu là 12 tháng (hoặc sinh viên được chính phủ tài trợ các khóa học hơn sáu tháng) mới được phép mang bất kỳ người phụ thuộc với họ.

Bà Rudd: “Và sinh viên nước ngoài, ngay cả những người học ngành ngôn ngữ tiếng Anh, thậm chí không cần thông thạo nói tiếng Anh.”

UKCISA: Tất cả các sinh viên, dù học bất cứ chuyên ngành nào, hiện tại đều phải đáp ứng mức tiếng Anh tối thiểu, quy định bởi Bộ Nội vụ, bao gồm kỹ năng đọc, viết, nghe và nói.

>> Xem thêm: Lệ phí xin visa du lịch Anh

“Chúng tôi sẵn sàng, một lần nữa, trình bày sự thật và những chứng cứ cho chính phủ trong bất kỳ sự tư vấn nào, nhưng điều cực kỳ quan trọng là các điểm này cần được được công nhận và hiểu rõ,” Giám đốc điều hành UKCISA Dominic Scott nói thêm. “Sinh viên quốc tế mang lại thu nhập, sức ảnh hưởng và công việc cho người Anh. Hạn chế hơn nữa những người đến – hoặc số ít những người có kỹ năng chuyên môn cần thiết cho thương mại và công nghiệp nước Anh- tuy sẽ có tác động nhỏ về tỷ lệ di cư thuần nhưng có thể gây ra thiệt hại thực sự cho danh tiếng, cho các trường đại học và nền kinh tế khu vực họ sinh sống “.

Giám đốc điều hành các trường Đại học Anh – Nicola Dandridge cũng tranh luận cho một cách tiếp cận toàn diện hơn cho rằng, “Sự đa dạng trường học và phạm vi các loại khóa học chất lượng cao là một trong những thế mạnh của các trường đại học của chúng ta. Bất kỳ [tiêu chuẩn chất lượng cho các trường] phải phản ánh sự đa dạng. Các tiêu chí này cũng phải hỗ trợ cho vai trò quan trọng mà các trường đại học đang đóng góp tại khu vực của họ, nơi mà tác động của sinh viên quốc tế hỗ trợ trực tiếp nền kinh tế khu vực, cung cấp những kỹ năng đào tạo ở trình độ cao, và đảm bảo tính bền vững của nhiều khóa học ở cấp khu vực. ”

“Polling đã chỉ ra rằng công chúng Anh không coi sinh viên quốc tế như người di cư lâu dài, nhưng là có giá trị, là những du khách tạm thời. Sinh viên quốc tế đến Vương quốc Anh, nghiên cứu trong một thời gian, và sau đó trở lại nước họ đa số trở nên vượt trội hơn . ”

Cuối cùng, một phân tích liên quan đến từ Viện Nghiên cứu Chính sách công (IPPR) lập luận rằng chính phủ Anh đã nói quá về số sinh viên không thuộc EU – những người ở lại đất nước sau khi học tập. IPPR ước tính rằng ít hơn 40.000 người di cư không thuộc EU, những người trước đó đã vào Vương quốc Anh với tư cách là sinh viên, vẫn còn ở lại trong nước sau năm năm. Điều này so với con số của chính phủ ước tính 90.000 học sinh vẫn còn ở lại, một con số mà IPPR kết luận là “không đủ tin cậy để được sử dụng như một hướng dẫn cho chính sách.”

Nguồn: monitor.icef.com

Tư vấn trực tuyến
1
Close chat
Xin chào! PACOM có thể tư vấn cho bạn điều gì? :) Bạn đừng quên LIKE để cập nhật tin mới nhất của chúng tôi nhé.

Bắt đầu