asdasdasdasdasdasd Định cư Canada: Bang Quebec bước vào giai đoạn cải cách

Chính quyền bang Quebec đang tiến hành cải cách luật di trú của mình, chuyển đổi từ hệ thống xử lý hồ sơ truyền thống sang hệ thống xét chọn dựa trên thang điểm di trú.

Lần đầu tiên sau 47 năm, Chính quyền bang Quebec đã tiến hành cải cách luật di trú của bang. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc chuyển đổi từ hệ thống xử lý hồ sơ truyền thống sang hệ thống xét chọn dựa trên thang điểm di trú. Việc này sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức nộp hồ sơ cho chương trình Kỹ năng tay nghề tại Quebec, và cũng sẽ rút ngắn được thời gian nhận CSQ – Quebec Selection Certificate (Chứng nhận duyệt hồ sơ) xuống còn khoảng 6 tháng.

Dinh-cu-Canada-bang-Quebec

Những thay đổi trong điều kiện nhập cư tại Quebec

Trên thực tế, những thay đổi về luật này sẽ không làm gián đoạn trong thời điểm nhận hồ sơ ngày 18/1/2016 cho chương trình nhập cư Quebec diện Kỹ năng tay nghề.

Ủy ban Di trú Quebec vấn sẽ tiếp tục nhận thêm 2800 hồ sơ nộp theo hình thức xét duyệt cũ. Tuy nhiên, đây gần như sẽ là lần cuối cùng đương đơn được nộp hồ sơ dưới hình thức này.Vì thế, đương đơn quan tâm nên nộp hồ sơ ngay bây giờ trước khi những tiêu chuẩn chọn lọc còn chưa được thay đổi. Trong tương lai, khi chính sách mới được áp dụng, hồ sơ của đương đơn sẽ khó có thể dự đoán được kết quả.

Theo chính sách mới, hồ sơ của đương đơn sẽ được đưa vào hệ thống chọn lọc và xếp hạng theo điểm số cũng như điều kiện của họ. Điểm chú ý là chỉ có một số đương đơn nhất định mới nhận được thư mời nộp hồ sơ theo chính sách này.

Mặc dù hệ thống chọn lọc trực tuyến của Quebec có nhiều điểm tương tự với Express Entry nhưng nó vẫn là hệ thống riêng và cách thức tính điểm cũng như chọn lọc khác biệt. Tiêu chí để lựa chọn đương đơn cho chương trình nhập cư diện Kỹ năng tay nghề của Quebec vẫn chưa được công bố nhưng có một điểm đáng chú ý, đó là đương đơn sẽ được lựa chọn dựa trên nơi họ muốn sống tại Quebec.

Ưu tiên về vùng miền trong chương trình nhập cư Quebec

Tuy chưa có thông tin chính thức về những vùng được lựa chọn, nhưng hình thức ưu tiên này là lần đầu tiên được áp dụng đối với người nhập cư. Bang Quebec cũng từng gặp nhiều khó khăn trong việc giữ chân người định cư Canada đến tỉnh bang này. Bên cạnh đó là việc nhiều người nhập cư thường chọn thành phố Montreal khi đến Quebec trong khi nhiều đô thị và thị trấn nhỏ đang gặp khó khăn vì tình trạng dân số già thì lại rất ít người nhập cư đến sống.

Mục đích cuối cùng của những người định cư Canada theo chương trình Quebec là thẻ thường trú và tư cách thường trú nhân. Với tư cách này, họ có quyền được sống và làm việc tại bất cứ nơi nào ở Canada,  và điều này đã được quy định và bảo hộ bởi Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada. Do vậy, dù đã chứng minh và cam kết ở lại tỉnh bang này nhưng nhiều người vẫn chuyển đến những nơi khác tại Canada. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới mục đích của chương trình và phân bố nhân khẩu của tỉnh bang. Quebec vẫn  rất cần người nhập cư để duy trì đà tăng trưởng dân số và việc người định cư Canada sống tại Quebec là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và dân số của tỉnh bang. Vì thế mà chương trình ưu tiên theo vùng có thể là yếu tố giúp tăng tỷ lệ quyết định sống lâu dài tại Quebec.

Theo luật sư di trú Renaud Dery, trong bối cảnh nhập cư tại Quebec đang thay đổi nhưng chính quyền tỉnh bang vẫn cần rất nhiều người nhập cư tới đây. Và cho dù có thay đổi thế nào chăng nữa thì họ vẫn cần đạt được chỉ tiêu di trú của mình. Vì vậy, chúng ta vẫn có thể yên tâm rằng Quebec vẫn sẽ tiếp tục là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhiều đương đơn cũng như những thế hệ tiếp theo.

Một số cải cách chính trong chương trình nhập cư Quebec:

– Tỉnh bang có xu hướng sẽ đầu tư nhiều kinh phí và nguồn lực hơn nữa để phổ cập tiếng Pháp cũng như những dịch vụ giúp người nhập cư hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống mới ở Quebec.

– Công nhận một phần hoặc toàn bộ các chứng chỉ bằng cấp trước khi được mời nộp hồ sơ.

– Các cơ quan di trú sẽ tăng cường kiểm tra để đảm bảo việc chấp hành theo đúng luật và các quy định có liên quan.

Tư vấn trực tuyến
1
Close chat
Xin chào! PACOM có thể tư vấn cho bạn điều gì? :) Bạn đừng quên LIKE để cập nhật tin mới nhất của chúng tôi nhé.

Bắt đầu