Định cư Canada diện tay nghề

Chương trình định cư Canada diện tay nghề dựa trên khả năng ứng viên có thể ổn định cuộc sống tại Canada. Theo chương trình này, đương đơn có kỹ năng tay nghề phù hợp có thể được di dân sang Canada theo dạng thường trú nhân. Vợ/chồng và tất cả con cái phụ thuộc đều được đi theo đương đơn chính.

Xem thêm: Định cư diện tay nghề Canada – Thống kê điểm CRS theo từng vòng mở hồ sơ

      Diện tay nghề Canada được chia thành 02 nhóm: Nhóm tay nghề Liên bang và nhóm tay nghề tỉnh bang.

A – Nhóm tay nghề Liên bang: ứng viên nộp hồ sơ cho Liên bang. Khi hồ sơ được phê duyệt, ứng viên và gia đình được cấp thân phận thường trú nhân để sinh sống, làm việc tại Canada không giới hạn thời gian. Ưu điểm của chương trình liên bang là ứng viên có thể được ở tại bất kỳ bang nào mong muốn, không bị ràng buộc cam kết với các tỉnh bang.

Diện tay nghề liên bang hiện có 3 chương trình:

  • Federal Skilled Worker Program: Tay nghề kỹ năng liên bang
  • Federal Skilled Trade Program: Tay nghề nhóm thợ Liên bang
  • Canadian Experience Class: chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang
  1. Chương trình Federal Skilled Worker Program Dành cho ứng viên có kinh nghiệm làm việc nằm trong nhóm 0, A, B của danh sách ngành nghề NOC và đạt đủ các điều kiện sau đây:
  • Có kinh nghiệm làm việc thuộc lĩnh vực nhóm 0, A, B trong ngành nghề NOC của Canada, được trả lương và với thời gian tối thiểu là 01 năm trong vòng 10 năm gần nhất.
  • Đạt yêu cầu về ngôn ngữ (tiếng Anh/tiếng Pháp), tối thiểu CLB/NCLC 7
  • Có bằng cấp được đánh giá tương đương với bằng cấp Canada
  • Đạt được điểm tối thiểu qua 02 vòng đánh giá, vòng 1 là 67 điểm, vòng 2 là điểm CRS của từng lần
  • Đạt được các yêu cầu về chứng minh tài chính, sức khỏe và lý lịch tư pháp
  • Có kế hoạch sinh sống tại Canada, trừ Quebec.

2. Chương trình Federal Skilled Trade Program: Dành cho ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong nhóm ngành Thợ trong danh sách NOC và đạt đủ các điều kiện sau:

  • Có kế hoạch sinh sống ở Canada, ngoài Quebec (nếu ứng viên muốn sinh sống tại Quebec thì phải nộp hồ sơ vào chương trình của tỉnh bang Quebec).
  • Đạt được yêu cầu về ngôn ngữ (tiếng Anh/Pháp đạt CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết, CLB/NCLC 5 đối với nghe và nói).
  • Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong vòng 5 năm gần nhất.
  • Đạt yêu cầu về ngành nghề hoặc có bằng cấp/chứng chỉ được đánh giá tương đương.
  • Có lời mời công việc với tổng thời gian tối thiểu 01 năm toàn thời gian, hoặc có bằng cấp/chứng chỉ được cấp bởi tỉnh bang/vùng lãnh thổ.

3. Chương trình Canadian Experience Class: dành cho ứng viên có tối thiểu 12 tháng làm việc trong ngành nghề Kỹ năng tại Canada, và đạt được các yêu cầu sau:

  • Có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 12 tháng tại Canada, với ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề được phép định cư NOC (nhóm 0, A, B) trong vòng 3 năm gần nhất.
  • Kinh nghiệm làm việc được tính cho các công việc hợp pháp.
  • Đạt được yêu cầu về ngôn ngữ (với nhóm 0, A: CLB/NCLC 7, nhóm B: CLB/NCLC 5).
  • Đạt được các yêu cầu về sức khỏe, lý lịch tư pháp.
  • Có kế hoạch sinh sống ngoài tỉnh bang Quebec.

      =>>>  Xem thêm: Bảng tính điểm tay nghề liên bang 6 yếu tố (vòng 1)

     =>>>   Xem thêm: Bảng tính điểm CRS tay nghề liên bang (vòng 2)

B – Nhóm tay nghề tỉnh bang: Chương trình tay nghề tỉnh bang được các tỉnh bang phát hành riêng rẽ dựa trên các yêu cầu phù hợp với tỉnh bang. Chương trình tỉnh bang cho phép ứng viên nộp hồ sơ cho tỉnh bang. Khi ứng viên đạt yêu cầu, tỉnh bang sẽ bảo lãnh để Liên bang cấp Thường trú nhân cho ứng viên. Chương trình này yêu cầu ứng viên phải cam kết sinh sống thời gian tối thiểu ở tỉnh bang cấp hồ sơ, thời gian cam kết thường khoảng 02 năm (tùy chính sách của từng bang).

Chi tiết về chương trình tỉnh bang như sau:

  1. Định cư diện tay nghề Ontario
  2. Định cư diện tay nghề Quebec
  3. Định cư diện tay nghề Alberta
  4. Định cư diện tay nghề British Columbia
  5. Định cư diện tay nghề Manitoba
  6. Định cư diện tay nghề New Brunswick
  7. Định cư diện tay nghề Newfoundland và Labrador
  8. Định cư diện tay nghề Nova Scotia
  9. Định cư diện tay nghề Saskatchewan
  10. Định cư diện tay nghề Yukon
  11. Định cư diện tay nghề Prince Edward Island
  12. Định cư diện tay nghề Northwest Territories and Nunavut

 

Quy trình xử lý hồ sơ định cư Canada diện tay nghề: Hồ sơ diện tay nghề liên bang và tỉnh bang thường được xử lý qua các bước:

  • Bước 1: Ứng viên tạo tài khoản Express Entry hoặc chương trình tỉnh bang, nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI)
  • Bước 2: Ứng viên được xét điểm theo hệ thống tính điểm tay nghề
  • Bước 3: Ứng viên được lựa chọn và mời nộp hồ sơ đầy đủ diện tay nghề
  • Bước 4: Hồ sơ được phê duyệt, ứng viên nhận thường trú nhân và sang Canada định cư.
Tư vấn trực tuyến
1
Close chat
Xin chào! PACOM có thể tư vấn cho bạn điều gì? :) Bạn đừng quên LIKE để cập nhật tin mới nhất của chúng tôi nhé.

Bắt đầu