Định cư Canada theo diện tay nghề liên bang (Federal Skilled Worker Program) là chương trình phù hợp với ứng viên có ngành nghề nằm trong danh sách NOC của Canada, có kinh nghiệm làm việc, bằng cấp và tiếng Anh tốt.

Chương trình Định cư Canada theo diện tay nghề liên bang lựa chọn ứng viên dựa trên phương thức tính điểm. Để đạt được thư mời nộp hồ sơ thường trú, ứng viên cần đạt điểm tối thiểu cho 02 vòng rút hồ sơ. Hiện nay, mức điểm tối thiểu ứng viên cần có là 67 điểm cho vòng 1 và đạt điểm tối thiểu CRS theo từng vòng rút hồ sơ đối với vòng 2. Đương đơn phải thỏa mãn một số yêu cầu nhất định về nghề nghiệp, bằng cấp, độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, trình độ Anh/Pháp ngữ và khả năng thích nghi với cuộc sống tại Canada.

Các yêu cầu của chương trình Federal Skilled Worker Program như sau:

  1. Kinh nghiệm làm việc: 
  • Có kinh nghiệm làm việc nằm trong Danh sách ngành nghề định cư NOC của Canada, nhóm 0, A, B
  • Có tối thiểu 01 năm làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian quy đổi được trả lương trong vòng 10 năm gần nhất (1.560h/năm hoặc 30h/tuần.
  1. Khả năng ngôn ngữ:
  • Ứng viên cần vượt qua bài kiểm tra về khả năng ngôn ngữ của Canada hoặc cung cấp các chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế còn hiệu lực (tiếng Anh: IELTS, tiếng Pháp: TEF)
  • Đạt mức tiếng Anh/Pháp tối thiểu CLB/NCLC mức 7 (tương đương IELTS 6.0) theo Hệ thống ngôn ngữ Canada (Canadian Language Benchmarks hoặc Niveaux de compétence linguistique canadien)
  1. Bằng cấp/ chứng chỉ:
  • Ứng viên phải có bằng cấp được cấp bởi các trường tại Canada hoặc các tổ chức ngoài Canada được công nhận tương đương.
  • Danh sách các đơn vị được phép cấp đánh giá chứng nhận tương đương Bằng cấp Canada bao gồm:

+ Comparative Education Service – University of Toronto School of Continuing Studies

+ International Credential Assessment Service of Canada

+ World Education Services

+ International Qualifications Assessment Service

+ International Credential Evaluation Service

+ Medical Council of Canada (professional body for Doctors)

+ Pharmacy Examining Board of Canada (professional body for Pharmacists)

  1. Điểm số tối thiểu: Ứng viên cần đạt tối thiểu 67/100 điểm cho vòng 1 của Express Entry. Điểm số sẽ được tính theo các yếu tố về tuổi, bằng cấp, khả năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc và một số yếu tố khác.

Bảng tính điểm cụ thể xem tại đây

  1. Chứng minh tài chính: Ứng viên cần chứng minh tài chính tối thiểu để đảm bảo cuộc sống của gia đình sau khi tới Canada, điều kiện này được miễn nếu ứng viên đã có công việc hợp pháp tại Canada hoặc có lời mời làm việc tại Canada.

Mức chứng minh tài chính tối thiểu như sau:

Số lượng thành viên gia đình Yêu cầu tài chính (CAD)
1 $12,475
2 $15,531
3 $19,093
4 $23,181
5 $26,292
6 $29,652
7 $33,014
Với mỗi thành viên tăng thêm $3,361
  1. Các yêu cầu khác:
  • Ứng viên cần phải đạt được các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp
  • Ứng viên phải sắp xếp cuộc sống ngoài Quebec. Nếu ứng viên muốn cư trú tại Quebec, cần phải nộp hồ sơ vào chương trình riêng của tỉnh bang Quebec.

>> Xem chi tiết: Thang tính điểm tay nghề liên bang (vòng 1)

>> Xem thêm: Bảng tính điểm theo hệ thống CRS tay nghề Canada (vòng 2)

 

Nguồn: Bộ di trú Canada

Tư vấn trực tuyến
1
Close chat
Xin chào! PACOM có thể tư vấn cho bạn điều gì? :) Bạn đừng quên LIKE để cập nhật tin mới nhất của chúng tôi nhé.

Bắt đầu