Định cư Mỹ diện EB5 (diện đầu tư)

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư.

  • Chương trình được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện nhiều địa phương ở Mỹ nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển. Năm 2003, Chính phủ Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư (Regional Centers) thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
  • Mỗi năm, Chính phủ Mỹ cấp 10.000 visa định cư theo diện EB-5, trong đó có 3.000 visa theo diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Centers (vốn đầu tư 500 ngàn USD/suất) và số còn lại dành cho tự đầu tư (01 triệu USD/suất) vào Mỹ.
  • Đặc biệt, với diện đầu tư ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu, đồng thời được hưởng lãi suất hàng năm.
  • Thời gian chấp nhận đơn EB-5 và cấp thẻ xanh Mỹ cho nhà đầu tư: từ 1,5- 2 năm.
  • Sau 02 năm có thẻ xanh có điều kiện, luật sư di trú sẽ giúp nhà đầu tư làm đơn nộp lên Sở di trú Mỹ xin xóa điều kiện để được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.

Các loại hình đầu tư diện EB-5

1. Đầu tư vào một pháp nhân kinh doanh mới 

– Số vốn đầu tư là US$ 1,000,000

– Trực tiếp tạo ra 10 việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời.

–   Nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty.

2. Đầu tư vào những khu vực trọng tâm (RC)

– Số vốn đầu tư là US$ 500,000

– Trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra 10 cơ hội việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời.

– Không yêu cầu nhà đầu tư phải tạo ra một doanh nghiệp mới vì trong vùng trọng tâm này đã có sẵn những dự án đầu tư được Sở Di Trú Mỹ phê duyệt, nhà đầu tư chỉ cần đầu tư vào các dự án đó.

– Không yêu cầu nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty.

Có bao nhiêu visa diện EB-5 được cấp hàng năm?

Thông thường mỗi năm có khoảng 10.000 doanh nhân định cư tại Mỹ theo diện EB-5, trong đó có 7.000 visa định cư EB-5 tại Mỹ dạng cơ bản cần đầu tư 1 triệu USD còn 3.000 visa theo diện đầu tư vào đặc khu thì cần 500.000 USD.

  • Tự đầu tư (1 triệu USD): là thành lập công ty mới hoàn toàn, mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động, mở công ty con hoặc mở thêm chi nhánh kinh doanh. Với diện này, nhà cần đầu tư 01 triệu USD/suất và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ trong vòng 02 năm liên tiếp.
  • Đầu tư uỷ thác: Thông qua Regional Centers đầu tư vào công ty hoặc một dự án được sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ với vốn đầu tư 500 ngàn USD/suất.

Hồ sơ xin đầu tư tại Mỹ theo diện EB-5 (diện doanh nhân):

  • Chứng minh được nguồn gốc số tiền đầu tư (500 ngàn USD hoặc 1 triệu USD) có được do hợp pháp từ lợi nhuận doanh nghiệp, tiền lương, cho tặng, thừa kế, bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu…
  • Nộp đơn I-526 cho USCIS và trình bày cho họ là đầu tư theo diện nào.
  • Khi I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú bằng cách điền vào đơn I-485, đơn xin thay đổi tình trạng hoặc DS-230, đơn xin Visa định cư, tùy thuộc vào việc ứng viên đó đang ở Mỹ theo dạng không định cư. Đây là đơn sẽ giúp cho nhà đầu tư và người phụ thuộc có đủ điều kiện có được thẻ xanh.

Quyền lợi của nhà đầu tư khi tham gia chương trình định cư mỹ diện EB-5:

  1. Được thẻ xanh định cư Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho cả gia đình (bao gồm cả vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi)
  2. Được hai quốc tịch
  3. Được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ
  4. Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ
  5. Con em nhà đầu tư được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (bằng 1/3 so với du học sinh).
  6. Được sống và làm việc tại bất kỳ nơi nào tại Mỹ
  7. Được ra vào Mỹ không cần visa
  8. Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch…

Thời gian chấp nhận đơn EB-5 và cấp thẻ xanh Mỹ cho nhà đầu tư từ 1,5 – 2 năm. Và sau 2 năm sử dụng thẻ xanh có điều kiện này, luật sư di trú sẽ giúp nhà đầu tư làm đơn nộp lên Sở Di Trú Mỹ xin xóa điều kiện để được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.Trên đây là toàn bộ nội dung của việc làm thế nào định cư tại Mỹ theo diện doanh nhân đầu tư chương trình EB-5. Chúng tôi hy vọng những định hướng trên sẽ giúp bạn phần nào giải quyết được những vướng mắc của các bạn

Tư vấn trực tuyến
1
Close chat
Xin chào! PACOM có thể tư vấn cho bạn điều gì? :) Bạn đừng quên LIKE để cập nhật tin mới nhất của chúng tôi nhé.

Bắt đầu