Định cư Úc diện lao động

Visa tạm trú dành cho lao động có tay nghề (visa diện 457) cho phép người lao động có kỹ năng nghề tốt sang làm việc cho một doanh nghiệp tại Úc với thời hạn tối đa tới 4 năm.

Bạn cần được một doanh nghiệp (đã được cấp tư cách bảo lãnh) chỉ định sang Úc làm việc. Doanh nghiệp có thể bảo lãnh cho lao động sang làm việc theo diện visa này nếu không tuyển dụng được công dân Úc hoặc thường trú nhân để làm các công việc yêu cầu kỹ năng.

Điều kiện để xin visa lao động:

+ Doanh nghiệp được quyền bảo lãnh cần đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Phải là doanh nghiệp hoạt động hợp pháp
  • Phải đáp ứng các yêu cầu về đào tạo, tập huấn cho người lao động
  • Đồng ý bảo lãnh cho người lao động được chỉ định theo dạng visa 457
  • Không có những thông tin bất lợi về doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ chỉ được cấp 1 văn bản chấp thuận bảo lãnh. Mỗi doanh nghiệp có thể chỉ định việc làm cho nhiều hơn 1 ứng viên (người lao động) (ví dụ: chỉ định cho nhiều ứng viên đến làm việc ở nhiều vị trí khác nhau tại doanh nghiệp đó). Thời gian bảo lãnh thông thường có hiệu lực lên tới 3 năm.

 

+ Đối với người xin cấp visa lao động:

  • Chứng minh ngành nghể làm việc có trong danh mục ngành nghề.
  • Đã được thẩm định ngành nghể phù hợp cho vị trí công việc đó.
  • Đáp ứng các quy định về đăng ký và chứng chỉ hành nghề.
  • Có khả năng nói tiếng Anh phục vụ tốt cho công việc. Chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 cho mỗi kỹ năng hoặc đã học bằng Tiếng Anh tối thiểu 5 năm từ bậc Trung học phổ thông hoặc Cao đẳng/Đại học trở lên tại Úc.
  • Đã được doanh nghiệp đã được phê duyệt chỉ định.
  • Đối tượng: Dành cho những người có trình độ tốt nghiệp cao đẳng trở lên hoặc những người sắp tốt nghiệp đại học.

Những người có thể cùng xin visa lao động 457 với người nộp đơn chính

  • Vợ chồng/ Bạn đời chưa chính thức.
  • Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng.
  • Các họ hàng phụ thuộc khác sống cùng với người lao động.

Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động khi xin visa 457

Quyền lợi:

  • Visa 457 cho phép cá nhân nắm giữ visa:
    • Làm việc ở Úc trong thời gian tối đa 4 năm.
    • Được phép mang theo gia đình sang học tập hoặc làm việc ở Úc.
    • Được phép tự do ra vào lãnh thổ Úc.
    • Visa 457 là giai đoạn 1 để xin được PR diện visa 186.
  • Người giữ visa 457 có quyền được hưởng lương bình đẳng và hưởng các quyền lợi và bảo vệ cơ bản ở nơi làm việc.
    • Người giữ visa 457 phải được hưởng những điều khoản và điều kiện như những lao động Úc khác đang được hưởng với cùng một công việc ở cùng một nơi làm việc như số giờ làm việc, thanh toán lương quá giờ, nghỉ giải lao, ngày phép ốm và nghỉ lễ.
    • Nhà tuyển dụng phải thanh toán lương theo đúng quy định cho người giữ visa 457. Nhà tuyển dụng không được phép khấu trừ lương (ngoại trừ vì mục đích đóng thuế) khi chưa có sự đồng ý của người giữ visa.

Nghĩa vụ:

  • Người giữ visa 457 tiếp tục phải đáp ứng các điều kiện lao động trong khi đang giữ visa 457. Các nghĩa này bao gồm:
    • Làm việc ở vị trí đã được chỉ định.
    • Làm việc cho nhà tuyển dụng đã chỉ định công việc cho người giữ visa, hoặc làm cho pháp nhân liên kết với đơn vị bảo lãnh. (nếu như đơn vị bảo lãnh của người nắm giữ visa là một đơn vị bảo lãnh kinh doanh tiêu chuẩn ở Úc)
    • Không được phép tạm dừng công việc quá 90 ngày liên tục.
  • Nếu quý vị không làm việc cho đơn vị bảo lãnh, thì phải thực hiện một trong những việc sau trong vòng 90 ngày:
    • Tìm một nhà tuyển dụng khác để bảo lãnh quý vị (nhà tuyển dụng cần nộp đơn xin bảo lãnh).
    • Nộp đơn xin cấp visa khác.
    • Sắp xếp rời khỏi Úc.
  • Giấy đăng ký, chứng chỉ hành nghề hoặc thẻ hội viên chuyên môn là những tài liệu bắt buộc đối với một số nghề nghiệp ở các bang và vùng lãnh thổ của Úc. Khi đó, người giữ visa phải xin được giấy đăng ký, chứng nghỉ hành nghề hoặc thẻ hội viên chuyên môn trong vòng 28 ngày kể từ khi đến Úc.

* Quy trình xin visa lao động:

Bước 1: Quý vị cần chuẩn bị hồ sơ theo danh sách hồ sơ ở phần dưới. Một vài tài liệu có thể mất thời gian để chuẩn bị, do đó quý vị nên bắt đầu chuẩn bị sớm và thật kỹ càng để quá trình xử lý hồ sơ của quý vị không bị ảnh hưởng.

Bước 2: Trước khi quý vị nộp đơn xin cấp visa, doanh nghiệp nhận bảo lãnh cần nộp đơn xin cấp tư cách bảo lãnh và nộp hồ sơ bảo lãnh.

Bước 3: Khi nộp đơn, quý vị cần cung cấp tất cả các tài liệu liên quan như đã liệt kê trong Mục Danh sách hồ sơ cần chuẩn bị/ Hồ sơ xin visa ở dưới đây và thanh toán phí đăng ký visa qua thẻ tín dụng.

Bước 4: Sau khi nộp đơn đơn xin cấp visa và các tài liệu liên quan, quý vị sẽ được thông báo xác nhận hồ sơ của họ đã được tiếp nhận.

Bước 5: Quý vị chờ kết quả visa:

  • Nếu được cấp visa, quý vị sẽ được thông báo:
    • Thời điểm visa có hiệu lực
    • Số hiệu cấp visa
    • Các điều kiện kèm theo visa

Chú ý rằng nhãn visa sẽ không được dán trong hộ chiếu của quý vị. (Visa này có thể được dán lên Hộ chiếu tại Úc hoặc Việt Nam. Tuy nhiên, nếu muốn dán phải mất phí theo quy định)

  • Nếu bị từ chối cấp visa, quý vị sẽ được thông báo:
    • Lý do visa bị từ chối
    • Quyền phúc tra kết quả visa, nếu có. Nếu đủ điều kiện, doanh nghiệp bảo lãnh có thể thay mặt quý vị nộp đơn xin phúc tra kết quả (kèm chi phí liên quan).
    • Thời hạn cuối cùng người xin visa được phép nộp đơn xin phúc tra kết quả.

 

Tư vấn trực tuyến
1
Close chat
Xin chào! PACOM có thể tư vấn cho bạn điều gì? :) Bạn đừng quên LIKE để cập nhật tin mới nhất của chúng tôi nhé.

Bắt đầu