Người nhập cư Canada đã đạt được những thành tựu quan trọng trong lực lượng lao động Canada trong 10 năm qua và hơn 50 phần trăm có bằng cử nhân hoặc cao hơn, số liệu thống kê mới từ cuộc điều tra dân số năm 2016 của Canada.

Công bố ngày 29 Tháng Mười Một, số liệu cho thấy người nhập cư chiếm 23,8% công nhân Canada vào năm 2016, tăng từ 21,2% năm 2006. Trong cùng thời kỳ này, Canada đã đưa ra những thay đổi lớn về hệ thống nhập cư để giải quyết tình trạng thiếu lao động có tay nghề, giới thiệu hệ thống Express Entry vào năm 2015.

Thống kê Canada định nghĩa một người di dân là một người hoặc đã từng là một người nhập cư hoặc thường trú.

Sự gia tăng về lực lượng lao động thậm chí còn ấn tượng hơn khi nhìn vào khu vực: Năm 2016, người nhập cư đại diện cho một nửa số công nhân ở Toronto, Ontario, khu vực đô thị. Vancouver, British Columbia, có tỷ lệ nhập cư cao thứ hai trong lực lượng lao động của mình ở 43,2 phần trăm, tiếp theo là Calgary, Alberta, 32,5 phần trăm.

lao-dong-tai-canada

Mục tiêu chính của hệ thống Nhập cảnh Nhập cảnh Canada là để giúp bù lại những gì dự kiến sẽ giảm trong nhóm lao động có sẵn do dân số già của Canada. Hệ thống này liệt kê các nhóm di dân kinh tế theo ba loại: Cấp lao động có tay nghề Liên bang , Cấp độ Kỹ năng Liên bang có Kỹ năng và nhóm Kinh nghiệm Canada . Một số tỉnh của Canada cũng có các Chương trình đề cử Cấp Tỉnh của Các Tỉnh Dòng được sắp xếp để đáp ứng các nhu cầu về lao động của họ.

Kể từ tháng 1 năm 2015, 145.368 giấy mời để đăng ký thường trú tại Canada đã được cấp thông qua các chương trình theo hệ thống nhập cảnh nhanh. Trong khuôn khổ kế hoạch chào đón gần một triệu người vĩnh viễn mới trong giai đoạn 2018 đến năm 2020, Canada đã thiết lập mục tiêu để nhận 250.000 người mới nhập cư thông qua hệ thống Express Entry.

Để vào khu vực Express Entry, các ứng viên quan tâm trước tiên phải được thiết lập nếu họ hội đủ điều kiện cho một trong các chương trình Express Entry. Các ứng cử viên được đánh giá dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của họ, khả năng ngôn ngữ, giáo dục, và các thông tin cá nhân khác.

Xu hướng việc làm

Trong số các lĩnh vực việc làm, ngành y tế và trợ cấp xã hội của Canada đã sử dụng nhiều nhất Canada vào năm 2016, tiếp theo là lĩnh vực bán lẻ. Hơn hai triệu người Canada, hoặc 12,1 phần trăm của tất cả người lao động Canada, được tuyển dụng trong ngành y tế và trợ giúp xã hội.

Thống kê Canada cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm chuyên gia máy tính và hệ thống thông tin có trình độ cao, hiện chiếm 2,1% tổng số việc làm tại Canada.

Về phân phối khu vực, việc làm trong ngành này là mạnh nhất trong các “trung tâm công nghệ” khác nhau của Canada và đặc biệt là khu vực Ottawa-Gatineau, nơi các công việc trong máy tính và hệ thống thông tin chiếm 4,9% tổng số việc làm. Toronto xếp thứ hai, với việc làm trong máy tính và các hệ thống thông tin chiếm 3,7% tổng số việc làm.

Giáo dục đại học

Dữ liệu điều tra dân số mới cũng cho thấy hơn 50 phần trăm người nhập cư gần đây đến Canada có bằng cử nhân hoặc cao hơn. Giáo dục là một trong những tiêu chuẩn then chốt của Hệ thống xếp hạng toàn diện về xuất nhập cảnh (CRS) và sinh viên sau trung học quốc tế đang theo học tại Canada đang bắt đầu hưởng lợi từ các chương trình mới giúp họ hòa nhập vào thị trường lao động Canada sau khi nghiên cứu và cuối cùng đạt được thường trú.

Theo cuộc điều tra dân số năm 2016, cứ 4 trong 10 người nhập cư tuổi từ 25 đến 64 đều có bằng cử nhân hoặc cao hơn so với 25 phần trăm những người cùng độ tuổi sinh ra ở Canada. Con số này thậm chí còn cao hơn đối với những người nhập cư gần đây, những người đã đến trong năm năm trước cuộc Tổng điều tra năm 2016, với hơn một nửa đạt được bằng cử nhân hoặc cao hơn. Trong số đó, phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để có bằng cử nhân hoặc cao hơn.

Người di dân cũng có nhiều khả năng có bằng thạc sĩ hoặc tiến sỹ hơn hai lần so với người sinh ra ở Canada. Trong số những người nhập cư từ 25 đến 64 tuổi, có tới 11,3 phần trăm có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ so với chỉ 5 phần trăm những người sinh ra ở Canada. Con số này thậm chí cao hơn trong số những người nhập cư đến Canada trong năm năm qua, với 16,7% có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Về phương diện nghiên cứu, 81,4 phần trăm người Canada tuổi từ 24 đến 64 có trình độ trong các lĩnh vực như giáo dục, truyền thông, công lý, y tế và những người khác. Chỉ hơn 18 phần trăm tốt nghiệp các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

Trong số những người có bằng cử nhân trẻ tuổi từ 25 đến 34 từ các trường STEM, những người thuộc các ngành kỹ thuật, tin học và thông tin có nhiều khả năng làm việc trong một khu vực thị trường lao động có liên quan mật thiết đến việc đào tạo của họ, với 7 trong 10 công việc về khoa học và công nghệ .

Luật sư David Cohen cho biết: “Những phát hiện này cho thấy hệ thống nhập cư Canada, và bây giờ là hệ thống Express Entrry, đang trả giá về số người nhập cư lành nghề và có trình độ học vấn cao đang được mời xây dựng một cuộc sống mới tại Canada.

“Đây là lý do cho bất cứ ai xem xét Express Entry để có được trong bể hồ sơ.”

Nguồn: cicnews.com

Tư vấn trực tuyến
1
Close chat
Xin chào! PACOM có thể tư vấn cho bạn điều gì? :) Bạn đừng quên LIKE để cập nhật tin mới nhất của chúng tôi nhé.

Bắt đầu