Chính phủ Úc công bố đang tham vấn cộng đồng để hoàn tất chương trình visa tạm trú 5 năm cho cha mẹ di dân, sẽ có hiệu lực từ giữa năm 2017.

bao-lanh-cha-me

Trợ lý Tổng trưởng Di trú Alex Hawke hôm nay, thứ Sáu 23/09/2016, vừa công bố việc chính phủ khởi động quy trình tham vấn công chúng để hoàn thiện những yêu cầu trong loại visa thăm viếng 5 năm dành cho cha mẹ cao niên của người định cư Úc.

“Việc sum họp ba thế hệ trong gia đình mang đến những lợi ích xã hội rất lớn, và đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra loại visa tạm trú có thời hạn 5 năm”, ông Hawke nói.

“Chính phủ Turnbull sẽ tham khảo ý kiến rộng rãi để các quy định cho loại visa này cho phép công chúng có được nhiều lựa chọn nhất.”

Theo lịch trình của chính phủ, visa 5 năm tạm trú cho cha mẹ di dân sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng Bảy 2017.

Trợ lý Tổng trưởng Di trú Hawke thừa nhận chương trình visa hiện nay là không hiệu quả, đôi khi dẫn đến thời gian chờ đợi kéo dài 30 năm.

“Việc sum họp ba thế hệ trong gia đình mang đến những lợi ích xã hội rất lớn, và đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra loại visa tạm trú có thời hạn 5 năm” Alex Hawke

Hệ thống visa cho cha mẹ của công dân Úc hoặc thường trú nhân hiện nay có hai loại:

Loại không đóng tiền (non-contributor visa) với chi phí là $7,000 Úc kim, và thời gian chờ đợi kéo dài từ 18 đến 30 năm

Loại có đóng tiền (contributor visa) với chi phí là $50,000 Úc kim và thời gian chờ đợi là 2 năm

Công bố về visa bảo lãnh cha mẹ có thời hạn 5 năm của chính phủ đến sau khi phúc trình của Ủy ban Năng suất cho rằng Úc phải tiêu tốn một khoản quá lớn trong ngân sách để hỗ trợ cha mẹ của di dân, từ $2.6 đến $3.2 tỉ đô la, từ khi họ đến sinh sống và mất đi ở Úc.

“Một chi phí cao cho một nhóm tương đối nhỏ”, phúc trình này viết, cho rằng đóng góp của cha mẹ di dân cho nước Úc “thường là nghèo nàn”.

Ủy ban Năng suất khuyến nghị một cuộc cải tổ toàn diện chương trình visa sum họp gia đình, một trong những đề xuất đó là các gia đình muốn bảo lãnh cha mẹ qua Úc loại visa không góp tiền phải tự chi trả mọi chi phí ăn ở và y tế của họ trong thời gian sinh sống ở Úc.

Một đề xuất khác trong số đó là tăng gấp đôi phí visa bảo lãnh cha mẹ loại có đóng tiền, từ $50,000 hiện tại lên $100,000 Úc kim. Còn đối với loại visa không đóng tiền, đề xuất siết chặt điều kiện và chỉ dành cho những trường hợp “có lý do nhân ái mạnh mẽ” để làm như vậy.

Trong chiến dịch tranh cử hồi tháng Sáu 2016, Liên đảng hứa hẹn một loại visa tạm trú có thời hạn 5 năm, cho mọi cha mẹ di dân và công dân Úc.

Loại visa này hiện nay chỉ được áp dụng có giới hạn, duyệt xét từng trường hợp cụ thể đối với những phụ huynh đang trong thời gian chờ đợi sau khi đã nộp hồ sơ xin visa thường trú (PR).

Cũng trong thời gian tranh cử, Lao động hứa hẹn visa thăm viếng 3 năm cho cha mẹ di dân.

Hiện nay, cha mẹ của di dân hay công dân Úc đến thăm con cháu được cấp visa có thời hạn 1 năm, sau đó cần xin visa mới.

Nguồn: sbs.com.au

Tư vấn trực tuyến
1
Close chat
Xin chào! PACOM có thể tư vấn cho bạn điều gì? :) Bạn đừng quên LIKE để cập nhật tin mới nhất của chúng tôi nhé.

Bắt đầu